superkids hòa bình

10 kỹ năng sơ cứu bố mẹ cần đặc biệt nắm chắc khi nhà có trẻ nhỏ

Hỗ trợ trực tuyến

  Click view

mrs. Bàn Lan

Phone : 0343388133

Mrs.Nhàn Lê

Phone : 0944 262 316

HOTLINE : 0944262316

10 kỹ năng sơ cứu bố mẹ cần đặc biệt nắm chắc khi nhà có trẻ nhỏ

Người lớn luôn phải đề cao cảnh giác khi nhà có trẻ nhỏ. Bởi vì có rất nhiều mối nguy hiểm có thể xảy ra với các con bất cứ lúc nào. Các bậc cha mẹ khi chăm sóc con nhỏ, cần phải bỏ túi và nắm rõ 10 kĩ năng sơ cứu cần thiết sau đây để cứu nguy cho con trong những trường hợp khẩn cấp.

10 kỹ năng sơ cứu bố mẹ cần đặc biệt nắm chắc khi nhà có trẻ nhỏ

Người lớn luôn phải đề cao cảnh giác khi nhà có trẻ nhỏ. Bởi vì có rất nhiều mối nguy hiểm có thể xảy ra với các con bất cứ lúc nào. Các bậc cha mẹ khi chăm sóc con nhỏ, cần phải bỏ túi và nắm rõ 10 kĩ năng sơ cứu cần thiết sau đây để cứu nguy cho con trong những trường hợp khẩn cấp.

1. Sơ cứu khi trẻ hóc dị vật (ví dụ như hóc hột nhãn, hột vải,…)

Khi trẻ hóc phải dị vật, trẻ có thể ho sặc sụa hoặc là có thể ú ớ, khó thở do dị vật nằm chắn ngang đường thở. Hãy nhanh chóng tìm cách đẩy dị vật đó ra ngoài nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ vì không thở được. Lưu ý: Lúc này bố mẹ cần phải xem con bị hóc thứ gì và vật đó đang nằm ở vị trí nào. Chỉ được lấy ra khi bạn có thể chạm vào để tránh đẩy chúng vào sâu hơn trong cổ họng của bé. Còn nếu không thì hãy xử trí thật nhanh theo các bước sau đây:
Cách sơ cứu chuẩn khi trẻ hóc dị vật
 • Trẻ hơn 12 tháng tuổi, đặt con nằm sấp trên đùi, đánh 5 cái vào giữa xương vai bằng lòng bàn tay. Trẻ nhỏ hơn thì cha mẹ có thể đặt con nằm sấp trên cánh tay, cần đảm bảo đầu và cổ được đỡ chắc chắn rồi mới đánh vào vai bé.
 • Nếu vẫn không thấy hiệu quả thì cần lật ngửa bé lên và đặt đầu bé vào lòng bàn tay, hạ thấp người bé xuống. Sau đó hãy dùng 2 ngón ấn mạnh vào xương ức của bé, hãy làm thế sau vào giây và nhìn xem trong miệng bé có gì bật ra không, nếu có thì nhặt ra, nếu không thì tiếp tục ấn.
 • Với trẻ trên 1 tuổi, cha/mẹ có thể đứng sau con và đặt nắm tay của bạn ở giữa rốn và lồng ngực. Đặt bàn tay kia nắm lên và kéo mạnh ngược lên. Làm như thế 5 lần.

Mách mẹ cách sơ cưu skhi trẻ hóc dị vật

Nếu như đã làm mọi cách trên mà con vẫn không hết ngạt thở thì song song với việc vừa sơ cứu cho con thì các bậc cha/mẹ vừa gọi cả xe cấp cứu tới nữa.

2. Sơ cứu trẻ bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng thì ngay lập tức bạn cần làm mát vị trí bị bỏng đó bằng nước lạnh trong ít nhất là 10 phút để làm giảm sự sưng phồng. Cần cởi bỏ quần, áo ra nhưng nếu nó dính vào vết bỏng thì lại cần phải giữ nguyên quần áo cho con cì nếu bỏ ra sẽ khiến lớp da của con bị lột theo quần áo. Băng vết thương lại cho con bằng loại nilon bọc thức ăn hoặc miếng vải sạch không nhiều sợi lông. Lưu ý: Nếu vết bỏng to hơn bàn tay hoặc vết bỏng nặng thì cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện ngay tức thì để các bác sĩ xử trí tiếp.
Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng

3. Sơ cứu trẻ khi bị điện giật

Nếu trẻ vẫn đang trong nguồn điện thì không được chạm vào bé bởi vì bạn cũng sẽ bị giật điện cùng.

Hãy tìm cách tắt nguồn điện ngay lập tức nếu có thể. Còn nếu như bạn vẫn phải tiếp xúc với trẻ để lấy nguồn điện ra thì cần đứng lên trên vật liệu cách điện khô như cuốn danh bạ điện thoại chẳng hạn và dùng thứ gì đó bằng vật liệu cách điện như cuộn báo, chồi gỗ,… để đẩy nguồn điện ra ngoài.

Hoặc nếu có cuộn dây thừng gần đó hãy thòng dây thừng vào cánh tay hoặc cổ chân của bé để kéo con ra khỏi nguồn điện các bố mẹ nhé! Sau đó thì cần kiểm tra hơi thở của con, nếu con bất tỉnh nhưng vẫn thở thì cần đặt con ở tư thế hồi phục. Sau đó hãy gọi ngay xe cấp cứu vì vết bỏng do điện giật tuy nhỏ nhưng lại gây nhiều những nguy hiểm và tổn thương bên trong.

Cách xử trí khi trẻ bị điện giật

Không cho trẻ sử dụng/lại gần nguồn điện

 4. Sơ cứu trẻ bị thương và chảy nhiều máu

Nếu trẻ bị vết cắt sâu khiến chảy máu nhiều thì mẹ hãy rửa sạch, lau khô tay và đeo găng tay. Sau đó nâng cao vết thương để máu chảy về các cơ quan nội tạng thay vì bị chảy mất ra ngoài. Song song đó là kiểm tra xem có gì gắn vào vết thương không? Nếu có thì cũng không được bỏ ra mà cần giữ nguyên để không làm tình hình của trẻ trở nên tồi tệ thêm. Dùng vải sạch buộc quanh vết thương và cần lót đệm làm sao để cho vải cao hơn vật thể để không ấn nó vào trong. Sau đó gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Nếu không có vật gì gắn ở vết thương thì dùng miếng vải sạch ấn lên vết thương để kìm máu và quấn chặt xung quanh. Lưu ý rằng:  tuy nhiên không quấn quá chặt để máu vẫn chảy được đến ngón chân và tay. Và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng để xem có nên gọi cấp cứu nữa hay không?

Cách xử trí nhanh khi trẻ bị bong gân

5. Sơ cứu trẻ khi bị bong gân

Nếu bạn nghi ngờ bé yêu nà mình bị bong gân thì đầu tiên hãy cho con ngồi xuống. Sau đó lấy một ít đá cho vào khăn mặt và áp lên chỗ bị đau đó khoảng 10 phúy để giảm sưng tấy. Cần băng vết thương cẩn thận và giữ cho chỗ đau đó ở trên cao để làm giảm lượng máu đồ về vết thương để đỡ sưng tấy hơn.

6. Sơ cứu khi trẻ bị ngã

Bé bị ngã và bất tỉnh chỉ trong 1 thời gian ngắn thôi nhưng vẫn cần phải quấn chăn cho bé để giảm sốc, sau đó hãy gọi cấp cứu.

Cần đặt bé nằm ở tư thế hồi phục nếu vẫn còn thở và không có dấu hiệu gẫy xương hay chấn thương ở đầu cổ. Cần tìm kiếm các vết rạn nứt sọ, như hai con ngươi không đồng đều, máu chảy từ tai hoặc chảy nước từ mũi.
Cách sơ cứu khi trẻ bị ngã

Kiểm tra chỗ chày xước hay chân tay xem có hình dáng bất thường không? Nếu nghi ngờ bị gãy xương thì cần giữ nguyên cho đến khi xe cấp cứu đến.

Còn nếu kiểm tra không thấy dấu hiệu nghiêm trọng gì mà con tỉnh táo thì hãy dùng miếng vải thấm nước lạnh đắp lên chỗ va đập trong 10 phút để giảm sưng tấy cho con. Nhưng bên cạnh đó thì mẹ cũng cần phải chú ý theo dõi thường xuyên trong ít nhất là 48 tiếng sau khi trẻ bị ngã, nếu thấy trẻ có dấu hiệu gì khác thường như là hoa mắt, chóng mặt, nói khó thì cần đưa con tới gặp bác sĩ ngay.

7. Sơ cứu khi trẻ bị ngất

Trẻ bị bất tỉnh thì cần gọi cấp cứu ngay lập tức nhưng bên cạnh đó trong khi chờ xe cứu thương đến hãy làm theo các bước sau đây:

 • Một tay nâng cằm bé lên và tay kia ấn trán bé xuống để ngửa đầu ra. Đường không khí được mở thì hãy lắng nghe hơi thở của trẻ.
 • Nếu không thấy trẻ thở thì hãy dùng phương pháp hô hấp nhân tạo: Ngửa đầu ra, nâng căm lên và bịt mũi và hít một hơi thật sâu, gắn miệng lên miệng trẻ và thồi hơi vào miệng bé trong 1 giây. Lặp lại thao tác trên không quá 5 lần, kiểm tra xem ngực bé phồng lên không. Nếu không hãy kiểm tra xem có vật cản gì trong miengj bé không và vãn cần đảm bảo đầu vẫn ngửa ra.
 • Đặt ngót tay lên xương ức của trẻ. Ấn nhanh và mạnh với tốc khoảng 100 lần/phút. Sau 30 cái thì hãy hà hơi thổi ngạt cho bé để đưa oxy vào phổi. Sau 2 lần hà hơi thổi ngạt, lại ấn ngực. Lặp lại chu kỳ cho đến khi hơi thở trở lại.

Sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

8. Sơ cứu trẻ bị chảy máu cam

Cho bé ngồi xuống và hãy ngửa đầu bé lên để máu không chảy ra khỏi mũi. Bịt mũi bé lại và cho chúng thở bằng miệng trong 10 phút. Nếu máu cam vẫn chảy thì cần ép mũi trở lại trong 2 lần nữa. Khi máu ngừng chảy hắn thì lau sạch mũi.

Lưu ý: Không cho trẻ nói chuyện và ho hay khụt khịt vì dễ làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi và có thể làm chảy máu trở lại.

Không ngửa hẳn đầu của trẻ ra sau bởi máu có thể chảy ngược vào cổ họng gây sặc, khó thở cho trẻ. Nếu áp dụng những cách trên mà máu vẫn chảy trong hơn 30 phút, nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay bố mẹ nhé!

9. Sơ cứu trẻ bị ngộ độc 

Nếu bạn tin rằng con mình đã hít phải hay nuôt phải chất độc như chất tẩy rửa, thuốc độc hại,… hãy gọi ngay cấp cứu và giữ cho trẻ im cho đến khi các bác sĩ đến.

Nu có thể thì các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu xem trẻ đã nuốt thứ gì và mang theo vỏ hộp đến bệnh viện. Tuyệt đối không bắt con nôn ra vì sẽ gây tổn thương cho dạ dày và đường ống của trẻ.

Còn nếu con tự nôn ra thì hãy mang theo chỗ đó tới bệnh viện để phân tích kết quả. Còn nếu trẻ nuốt phải thứ gì đó gây bỏng họng thì hãy cho con uống nhấp một ít nước hoặc sữa để làm dịu mát bên trong họng cho con.

Cách xử trí khi trẻ bị ngộ độc

10. Sơ cứu khi trẻ bị sốc mẫn cảm

Sốc mẫn cảm là phản ứng của dị ứng nặng có thể là do côn trùng đốt hoặc ăn thức ăn gây dị ứng cho trẻ làm giảm huyết áp và gây đỏ ứng mặt, cơ thể, mặt mũi sưng phồng và khó thở.

Đầu tiên cần xác định liệu trẻ có phải bị một dị ứng biết trước và mang theo thuốc điều trị. Tiêm thuốc vào bắp đùi hoặc mông. Tiếp đó thì gọi cấp cứu. Đặt bé ở tư thế hồi phục. Nếu trẻ không thể thở và không có thuốc thì hãy gọi cấp cứu, trong khi chờ xe cấp cứu tới thì hãy thực hiện hô hấp sơ cứu cho bé.

Ngọc Phượng - Theo: kidsplaza.vn


Tin liên quan

TIẾT HỌC KỸ NĂNG AN TOÀN VỚI NHỮNG ĐỒ VẬT SẮC NHỌN

Tiết học an toàn với những đồ vật sắc nhọn của các bé khối Donal, Trường mầm non tư thục Sao Mai, tp. Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình. “TIẾT HỌC KỸ NĂNG AN TOÀN VỚI ĐỒ VẬT SẮC NHỌN!” Để chủ động phòng tránh tai nạn thương tích do các vật sắc nhọn cho trẻ em, cần có những hoạt động...

HOẠT ĐỘNG THEO CHỦ ĐỀ NGÀY LỄ GIÁNG SINH NĂM 2022

  Tiết học hoạt động sản phẩm sáng tạo theo chủ đề Lễ giáng sinh năm 2022    Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu, ngày lễ còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.      ...

TIẾT HỌC KỸ NĂNG DIẾN XUẤT LỚP 4 TUỔI_ TRƯỜNG MÀM NON TÂN HÒA B_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH_ TỈNH HÒA BÌNH

Tiết học kỹ năng diễn xuất của các bé lớp 4 tuổi_ Trường mầm non Tân Hòa B_ thành phố Hòa Bình "KHÔNG THỂ RỜI MẮT TRƯỚC NHỮNG BIỂU CẢM VÔ CÙNG ĐÁNG YÊU CỦA CÁC BÉ!"      Một tuần học nữa lại trôi qua thật là nhanh phải không nào? Tuần học vừa qua các bạn lớp 4 tuổi,...

TIẾT HỌC KỸ NĂNG GIẢI PHÓNG NGÔN NGỮ HÌNH THỂ LỚP 3 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON QUỲNH LÂM

Tiết học kỹ năng giải phóng ngôn ngữ hình thể lớp 3 tuổi A_Trường mầm non Quỳnh Lâm_ thành phố Hòa Bình    Hầu hết trẻ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể theo bản năng, có nghĩa là không tự ý thức được. Bởi vậy mà, trong cuộc sống đôi khi sẽ gây nên một số những hạn chế...

TIẾT HỌC GIẢI PHÓNG NGÔN NGỨ HÌNH THỂ( TIẾT 1) LỚP 4 TUỐI TRƯỜNG MẦM NON PHƯƠNG LÂM_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH

Tiết học kỹ năng giải phóng ngôn ngữ hình thể( tiết 1) lớp 4 tuổi Trường mầm non Phương Lâm_thành phố Hòa Bình Trong hầu hết những cuộc giao tiếp, chúng ta thường vô thức hoặc chủ động sử dụng những cử chỉ, hành động thay cho lời nói, diễn đạt chẳng hạn như: một cái gật đầu,...

MÀN THI CATRWALK CỦA CÁC BÉ 3 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON PHƯƠNG LÂM_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH!

Các bé lớp 3 tuổi đang thể hiện màn đi catwalk rất chuyên nghiệp và tự tin.     Làm sao để giúp bé tự tin trước đám đông và thể hiện hết tài năng của bản thân? Làm sao để các bé luôn vui vẻ và hào hứng trong các tiết học Kỹ năng sống?  Mỗi tuần một chủ đề khác nhau, đa dạng...

Bình luận của bạn

Video hoạt động

 • CHUYÊN ĐỀ: SỐNG YÊU THƯƠNG VÀ BIẾT ƠN CHA MẸ - TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ THƯỢNG BÌ -KIM BÔI
 • Chuyên đề: Sống yêu thương và biết ơn cha mẹ của các trường huyện Kim Bôi
 • Video giới thiệu Gaia
 • Theo xu hướng chung của sự phát triển giáo dục ở thế kì 21, thực hiện sự chỉ đạo của chính phủ, bộ giáo dục đào tạo cũng như sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình, về việc chú trọng đẩy mạnh giáo dục kí năng sống cho học sinh, công ty tnhh ứng dụng công ng
 • SUPERKIDS] Khóa học Nghệ thuật truyền cảm hứng - Khối tiểu học thành phố Hòa Bình
 • Kỹ năng sống cho bé - Cách thoát thân khi bị dàn cảnh bắt cóc ngoài đường
 • Giáo Dục Mầm Non | Che Miệng Khi No, Ngáp, Hắt Hơi
 • Bé Nhận Biết Thế Giới Xung Quanh - Cơ Thể Người
 • Giáo Dục Mầm Non | Không Chơi Những Vật Có Thể Gây Nguy Hiểm
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Biết Kêu Cứu Chạy Khỏi Nơi Nguy Hiểm
 • Giáo Dục Lễ Giáo - Giữ Gìn Vệ Sinh Cá Nhân
 • Kỹ năng sống mầm non - Giữ Trật Tự Nơi Công Cộng
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Lịch Sự Khi Đến Nhà Người Khác
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Bỏ Rác Đúng Nơi Quy Định - Giáo Dục Mầm Non
 • Kỹ năng sống cho trẻ | Kỹ năng sinh tồn | Làm gì khi đi lạc?
 • Trò chơi "thăng bằng" cùng học sinh trường TH&THCS Tân Hòa
 • Cùng khởi động với các bạn học sinh trường TH&THCS Tân Hòa nào!
 • Không Đi Theo Hay Nhận Quà Của Người Lạ
 • Bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục (Phần 2)

Hộp nhạc của bé

 • Bống Bống Bang Bang - Bé Bào Ngư
 • Chú Bộ Đội - Nhạc Thiếu Nhi Có Lời
 • Baby shark | PINKFONG Songs for Children
 • Thỏ Đi Tắm Nắng - Kìa Con Bướm Vàng - Nhạc Thiếu Nhi Mẹ Ơi Tại Sao

Truyện cổ tích

 • Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Cô bé lọ lem - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Cô bé bán diêm - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Thánh Gióng | Hoạt Hình Thánh Gióng Việt Nam
 • Nàng Tiên Ốc - Truyện Cổ Tích Việt Nam
 • Sự tích cây Vú Sữa | Chuyện cổ tích sự tích Việt Nam
 • Chuyện cổ tích Tấm Cám - Cổ tích Việt Nam
 • Chuyện cổ tích Sọ Dừa - Cổ tích Việt Nam
 • Truyện thằng Bờm có cái quạt mo | Kể Bé Nghe Truyện Cổ tích Việt Nam