superkids hòa bình

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC DẠY BÉ TỰ LẬP TỪ SỚM

Hỗ trợ trực tuyến

  Click view

mrs. Bàn Lan

Phone : 0343388133

Mrs.Nhàn Lê

Phone : 0944 262 316

HOTLINE : 0944262316

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC DẠY BÉ TỰ LẬP TỪ SỚM

Tính độc lập, tự lập là xương sống giúp trẻ trưởng thành và thành công, tính dựa dẫm là tiền đề của sự nghèo đói, thất bại. Quá mức che chở, bao biện của bố mẹ, tuy có tác dụng trong một thời gian nhưng bố mẹ không thể che chở cho trẻ cả đời. Nếu ngay từ bé làm việc gì cũng phải đợi người lớn thúc giục, sau khi trưởng thành sẽ không có tính tự lập và tinh thần trách nhiệm.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC DẠY BÉ TỰ LẬP TỪ SỚM

Tính độc lập, tự lập là xương sống giúp trẻ trưởng thành và thành công, tính dựa dẫm là tiền đề của sự nghèo đói, thất bại. Quá mức che chở, bao biện của bố mẹ, tuy có tác dụng trong một thời gian nhưng bố mẹ không thể che chở cho trẻ cả đời. Nếu ngay từ bé làm việc gì cũng phải đợi người lớn thúc giục, sau khi trưởng thành sẽ không có tính tự lập và tinh thần trách nhiệm.

Nhiều gia đình Việt Nam lẽ ra ở thời điểm cần dạy trẻ tính tự lập để làm nền móng vững chắc cho giai đoạn thiếu niên và thanh niên thì cha mẹ lại không cho trẻ làm, rồi đột nhiên khi trẻ lớn lên trẻ vẫn quen với thói quen được cung phụng như thế thì cha mẹ lại bắt đầu ca thán và la mắng con rằng sao lại ỷ lại thế, dựa dẫm thế.
Nói đến 2 từ "tự lập" tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều bạn trẻ bây giờ ở VN không được trang bị kỹ năng này. Và lý luận của họ là có tiền là sẽ làm được tất. Cho nên cái bóng đèn cháy cũng gọi thợ, ống nước rò cũng gọi thợ...Đói thì kêu đồ về ăn chứ không bước chân vào đến bếp. Nếu khuya không gọi được thì chịu vậy suốt đêm...Có phải đó là quy luật chung của xã hội khi mà nên kinh tế khấm khá lên hay do các giáo dục rất lệch lạc mà chúng ta đang làm hại con cháu mình? Có lẽ câu trả lời đã quá rõ ràng. Mong các bạn hãy thương yêu một cách khoa học "của để dành" của mình, vì đó mới là tài sản lớn nhất của một con người.
Và dưới đây là 14 việc các bé phải làm được trước khi lên 6.
1.     Sử dụng đúng cách đũa và thìa

Ở độ tuổi này, trẻ phải biết tự dùng thìa hoặc đũa để lấy thức ăn mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Đừng để đến khi con sắp vào lớp 1 mà vẫn phải có bố mẹ đút cho ăn. Việc tập cho trẻ sử dụng thìa và đũa đúng cách có thể mất nhiều thời gian và thức ăn có thể vương vãi khắp nơi vì tay trẻ còn lóng ngóng nhưng bố mẹ vẫn hãy kiên trì và luôn động viên con.
 
2. Tự ăn uống một cách gọn gàng

Điều này không có nghĩa là trẻ không được làm đổ sữa hay vương vãi thức ăn thêm một lần nào nữa nhưng ở độ tuổi này, trẻ đã phải biết rõ cách ăn uống đúng cách, sạch sẽ và dần điều chỉnh cách tự xúc ăn để thức ăn ít bị vương vãi và đổ hơn.

 
3. Tự đi vệ sinh
Những chuyên gia đều khuyên rằng đến độ tuổi này, cả bé trai và bé gái đều phải có thể tự đi vệ sinh và tự lau chùi sạch sẽ sau khi đi xong.
 
4. Lau/xì mũi

Nhiều ông bố bà mẹ chắc chắn quen với việc lau hay xì mũi cho con, thậm chí là ngay trước cả khi con nhận ra nhưng bố mẹ phải có niềm tin rằng đây là một việc vô cùng đơn giản mà những đứa trẻ mẫu giáo hoàn toàn có thể tự mình làm được.
5. Mặc quần áo

Thậm chí khi trẻ càu nhàu hay mè nheo vì mất quá nhiều thời gian để tự mặc quần áo hay tự đi tất, việc để 1 đứa trẻ 5 tuổi cảm nhận được rằng nó có thể tự mình mặc quần áo mà không cần đến hoặc rất ít sự giúp đỡ của bố mẹ là vô cùng quan trọng. Nếu bố mẹ thấy việc này thường làm trẻ cáu gắt và khó chịu thì hãy cho trẻ thêm thời gian mỗi lần trẻ tự mặc đồ để đảm bảo rằng trẻ cảm thấy bị thúc giục hay phải vội vã.
 
6. Chọn quần áo để mặc
Có thể là con bạn chỉ muốn mặc màu tím, hay con bước ra khỏi phòng với chiếc quần đùi màu vàng, áo màu xanh lá cây và tất màu vàng nhưng bố mẹ hãy cứ mặc kệ để con tự chọn quần áo cho riêng mình. Sự tự do những đứa trẻ mẫu giáo cảm nhận được khi được quyết định quần áo chúng mặc quý giá hơn nhiều so với việc con mặc có đẹp hay không.
 
7. Biết dùng nút và khóa kéo áo/quần
Học cách dùng nút và khóa kéo của áo/quần có thể rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian đối với trẻ nhưng với sự giúp đỡ của bố mẹ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy giúp trẻ học bằng cách tạo ra những trò chơi chẳng hạn như bố mẹ sẽ rải quần áo ra khắp phòng khách và nhiệm vụ của trẻ sẽ là sẽ gài/mở nút áo hay đóng/mở khóa kéo cho những chiếc quần chiếc áo đó.
 
8. Đi giày đúng cách
Thời điểm tốt nhất để dạy con cách tự đi giày mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ? Đó chính là một vài phút trước khi bạn và con chuẩn bị đến một nơi nào đó mà trẻ thích, như một bữa tiệc sinh nhật, đi biển hay công viên,… vì trẻ sẽ háo hức và sẵn sàng làm bất cứ việc gì để được đi.
 
9. Rửa mặt
Dạy cho trẻ kỹ năng này bằng cách làm mẫu cho trẻ. Đưa con vào phòng tắm và làm mẫu cho con trong khi nêu rõ các bước để rửa mặt sạch cho con. Sau đó theo dõi con tự rửa mặt và sửa cho con nếu thấy con làm sai bước nào đó.
 
10. Đánh răng

Bố mẹ có thể vẫn phải theo dõi quá trình đánh răng của con mỗi ngày nếu không con sẽ chỉ đánh răng qua loa vài lần cho xong để có thêm thời gian xem TV. Nhưng ở độ tuổi này trẻ đã phải biết tự nặn kem đánh răng lên bàn chải và tự đánh răng rồi.
11. Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm

Có thể là trẻ rất hay phàn nàn hay hét lên vì nước quá nóng hay quá lạnh và bạn sẽ luôn là người phải điều chỉnh lại nhiệt độ nước phù hợp cho bé tắm từ khi bé còn rất nhỏ nhưng bây giờ đã đến lúc bạn dạy trẻ tự làm rồi. Trước khi lên 6, hãy dạy trẻ các tự điều chỉnh bằng cách hỏi bé nước quá nóng hay quá lạnh rồi giúp trẻ từ từ thêm nước vào cho đến khi phù hợp.
 
12. Kết bạn
Nếu con bạn đã đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo thì chắc chắn trẻ đã biết cách làm quen và kết bạn với các bạn khác. Nếu con vẫn còn rụt rè và chưa biết cách kết bạn, bố mẹ có thể dạy con bằng cách tổ chức những trò chơi kết bạn ở nhà và tập luyện cho con để con có thể học được kĩ năng quan trọng này.
 
13. Chia sẻ
Trẻ con thường không thích chia sẻ những gì chúng thích với người khác nhưng đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng mà trẻ cần phải học. Giúp trẻ hiểu rằng chia sẻ là một hành động rất cao đẹp và là chìa khóa cho những tình bạn tốt.
 
14. Gọi điện thoại nhờ giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp
 
Ở độ tuổi này, trẻ cần phải được dạy để nhớ được số điện thoại của bố mẹ và số điện thoại của cảnh sát để có thể gọi nhờ giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp. Kĩ năng này cực kì quan trọng vì không chỉ giúp bố mẹ cảm thấy yên tâm hơn mà còn giúp trẻ cảm thấy tự tin và an toàn hơn, đặc biệt là khi chuẩn bị vào lớp 1, khi trẻ dành nhiều thời gian ở ngoài hơn và tiếp xúc với nhiều người hơn.

Nguồn: giaoducsomonline


Tin liên quan

TIẾT HỌC KỸ NĂNG AN TOÀN VỚI NHỮNG ĐỒ VẬT SẮC NHỌN

Tiết học an toàn với những đồ vật sắc nhọn của các bé khối Donal, Trường mầm non tư thục Sao Mai, tp. Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình. “TIẾT HỌC KỸ NĂNG AN TOÀN VỚI ĐỒ VẬT SẮC NHỌN!” Để chủ động phòng tránh tai nạn thương tích do các vật sắc nhọn cho trẻ em, cần có những hoạt động...

HOẠT ĐỘNG THEO CHỦ ĐỀ NGÀY LỄ GIÁNG SINH NĂM 2022

  Tiết học hoạt động sản phẩm sáng tạo theo chủ đề Lễ giáng sinh năm 2022    Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu, ngày lễ còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.      ...

TIẾT HỌC KỸ NĂNG DIẾN XUẤT LỚP 4 TUỔI_ TRƯỜNG MÀM NON TÂN HÒA B_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH_ TỈNH HÒA BÌNH

Tiết học kỹ năng diễn xuất của các bé lớp 4 tuổi_ Trường mầm non Tân Hòa B_ thành phố Hòa Bình "KHÔNG THỂ RỜI MẮT TRƯỚC NHỮNG BIỂU CẢM VÔ CÙNG ĐÁNG YÊU CỦA CÁC BÉ!"      Một tuần học nữa lại trôi qua thật là nhanh phải không nào? Tuần học vừa qua các bạn lớp 4 tuổi,...

TIẾT HỌC KỸ NĂNG GIẢI PHÓNG NGÔN NGỮ HÌNH THỂ LỚP 3 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON QUỲNH LÂM

Tiết học kỹ năng giải phóng ngôn ngữ hình thể lớp 3 tuổi A_Trường mầm non Quỳnh Lâm_ thành phố Hòa Bình    Hầu hết trẻ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể theo bản năng, có nghĩa là không tự ý thức được. Bởi vậy mà, trong cuộc sống đôi khi sẽ gây nên một số những hạn chế...

TIẾT HỌC GIẢI PHÓNG NGÔN NGỨ HÌNH THỂ( TIẾT 1) LỚP 4 TUỐI TRƯỜNG MẦM NON PHƯƠNG LÂM_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH

Tiết học kỹ năng giải phóng ngôn ngữ hình thể( tiết 1) lớp 4 tuổi Trường mầm non Phương Lâm_thành phố Hòa Bình Trong hầu hết những cuộc giao tiếp, chúng ta thường vô thức hoặc chủ động sử dụng những cử chỉ, hành động thay cho lời nói, diễn đạt chẳng hạn như: một cái gật đầu,...

MÀN THI CATRWALK CỦA CÁC BÉ 3 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON PHƯƠNG LÂM_ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH!

Các bé lớp 3 tuổi đang thể hiện màn đi catwalk rất chuyên nghiệp và tự tin.     Làm sao để giúp bé tự tin trước đám đông và thể hiện hết tài năng của bản thân? Làm sao để các bé luôn vui vẻ và hào hứng trong các tiết học Kỹ năng sống?  Mỗi tuần một chủ đề khác nhau, đa dạng...

Bình luận của bạn

Video hoạt động

 • CHUYÊN ĐỀ: SỐNG YÊU THƯƠNG VÀ BIẾT ƠN CHA MẸ - TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ THƯỢNG BÌ -KIM BÔI
 • Chuyên đề: Sống yêu thương và biết ơn cha mẹ của các trường huyện Kim Bôi
 • Video giới thiệu Gaia
 • Theo xu hướng chung của sự phát triển giáo dục ở thế kì 21, thực hiện sự chỉ đạo của chính phủ, bộ giáo dục đào tạo cũng như sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình, về việc chú trọng đẩy mạnh giáo dục kí năng sống cho học sinh, công ty tnhh ứng dụng công ng
 • SUPERKIDS] Khóa học Nghệ thuật truyền cảm hứng - Khối tiểu học thành phố Hòa Bình
 • Kỹ năng sống cho bé - Cách thoát thân khi bị dàn cảnh bắt cóc ngoài đường
 • Giáo Dục Mầm Non | Che Miệng Khi No, Ngáp, Hắt Hơi
 • Bé Nhận Biết Thế Giới Xung Quanh - Cơ Thể Người
 • Giáo Dục Mầm Non | Không Chơi Những Vật Có Thể Gây Nguy Hiểm
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Biết Kêu Cứu Chạy Khỏi Nơi Nguy Hiểm
 • Giáo Dục Lễ Giáo - Giữ Gìn Vệ Sinh Cá Nhân
 • Kỹ năng sống mầm non - Giữ Trật Tự Nơi Công Cộng
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Lịch Sự Khi Đến Nhà Người Khác
 • Kỹ Năng Sống Mầm Non - Bỏ Rác Đúng Nơi Quy Định - Giáo Dục Mầm Non
 • Kỹ năng sống cho trẻ | Kỹ năng sinh tồn | Làm gì khi đi lạc?
 • Trò chơi "thăng bằng" cùng học sinh trường TH&THCS Tân Hòa
 • Cùng khởi động với các bạn học sinh trường TH&THCS Tân Hòa nào!
 • Không Đi Theo Hay Nhận Quà Của Người Lạ
 • Bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục (Phần 2)

Hộp nhạc của bé

 • Bống Bống Bang Bang - Bé Bào Ngư
 • Chú Bộ Đội - Nhạc Thiếu Nhi Có Lời
 • Baby shark | PINKFONG Songs for Children
 • Thỏ Đi Tắm Nắng - Kìa Con Bướm Vàng - Nhạc Thiếu Nhi Mẹ Ơi Tại Sao

Truyện cổ tích

 • Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Cô bé lọ lem - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Cô bé bán diêm - Truyện cổ tích nước ngoài
 • Thánh Gióng | Hoạt Hình Thánh Gióng Việt Nam
 • Nàng Tiên Ốc - Truyện Cổ Tích Việt Nam
 • Sự tích cây Vú Sữa | Chuyện cổ tích sự tích Việt Nam
 • Chuyện cổ tích Tấm Cám - Cổ tích Việt Nam
 • Chuyện cổ tích Sọ Dừa - Cổ tích Việt Nam
 • Truyện thằng Bờm có cái quạt mo | Kể Bé Nghe Truyện Cổ tích Việt Nam